Những ngôi sao mang tính biểu tượng nhất của Hồng Kông

(Reading time: 7 - 14 minutes)

Hồng Kông nổi tiếng với nền ẩm thực tuyệt vời cùng cảnh quang mang tính chất biểu tượng. Nhưng đừng quên rằng, Hồng Kông còn được biết đến với danh xưng Hollywood Phương Đông, nơi sản sinh ra vô số diễn viên tài năng cùng nền công nghiệp điện ảnh đỉnh cao một thời. Họ có bản sắc điện ảnh riêng, tạo ra những tác phẩm nổi bật trên điện ảnh thế giới.

Để tôn vinh nét quyến rũ, hào nhoáng của nền điện ảnh, góp phần làm nên sự vĩ đại của Hồng Kông. Dưới đây là danh sách các diễn viên mang tính biểu tượng nhất của thập niên 80s, 90s. Những minh tinh xứng đáng với sự tán thưởng của đông đảo công chúng.

Leslie Cheung

Trương Quốc Vinh không thể thay thế, anh là một trong những Celeb được yêu thích nhất tại Hồng Kông. Leslie là biểu tượng nhạc Cantopop, nhận vô số giải thưởng âm nhạc danh giá. Đối với khán giả phương Tây, anh được biết đến là một diễn viên kiệt xuất. Với sự thể hiện xuất sắc qua các vai diễn trong những bộ phim: Anh Hùng Bản Sắc, Yên Chi Khấu, A Phi Chính Truyện, Bá Vương Biệt Cơ, Viva Erotica, Happy Together. Không thể kể hết những lần Leslie được đề cử cũng như đoạt giải tại các Liên hoan phim danh giá bậc nhất.  Là một nghệ sĩ bisexual, Leslie là người đi đầu trong việc ủng hộ cộng đồng LGBT trên các phương tiện truyền thông đại chúng tại Hồng Kông. Leslie từng hợp tác với Jean Paul Gaultier, nhà thiết kế huyền thoại haute couture người Pháp, tạo ra những bộ trang phục vượt khỏi chuẩn mực và rất Leslie, dung hòa cùng thần thái của Leslie trên sân khấu. Dù anh đã qua đời vào năm 2003, Trương Quốc Vinh vẫn là một biểu tượng Hồng Kông được yêu mến, ngôi sao vẫn tỏa sáng trong trái tim và tâm trí của hầu hết người dân Hồng Kông và trên toàn châu Á. Tác phẩm phải xem: Happy Together, được đề cử giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes 1997.

Trương Quốc Vinh không thể thay thế, anh là một trong những Celeb được yêu thích nhất tại Hồng Kông. Leslie là biểu tượng nhạc Cantopop, nhận vô số giải thưởng âm nhạc danh giá.

Đối với khán giả phương Tây, anh được biết đến là một diễn viên kiệt xuất. Với sự thể hiện xuất sắc qua các vai diễn trong những bộ phim: Anh Hùng Bản Sắc, Yên Chi Khấu, A Phi Chính Truyện, Bá Vương Biệt Cơ, Viva Erotica, Happy Together. Không thể kể hết những lần Leslie được đề cử cũng như đoạt giải tại các Liên hoan phim danh giá bậc nhất.

Là một nghệ sĩ bisexual, Leslie là người đi đầu trong việc ủng hộ cộng đồng LGBT trên các phương tiện truyền thông đại chúng tại Hồng Kông. Leslie từng hợp tác với Jean Paul Gaultier, nhà thiết kế huyền thoại haute couture người Pháp, tạo ra những bộ trang phục vượt khỏi chuẩn mực và rất Leslie, dung hòa cùng thần thái của Leslie trên sân khấu.

Dù anh đã qua đời vào năm 2003, Trương Quốc Vinh vẫn là một biểu tượng Hồng Kông được yêu mến, ngôi sao vẫn tỏa sáng trong trái tim và tâm trí của hầu hết người dân Hồng Kông và trên toàn châu Á.

Tác phẩm phải xem: Happy Together, được đề cử giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes 1997.

Tony Leung

Lương Triều Vỹ là một trong những diễn viên Hồng Kông được đánh giá cao nhất trong thế hệ của anh, giành được nhiều giải thưởng diễn xuất — bao gồm cả Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes. Tony cũng được CNN liệt kê là một trong “25 diễn viên châu Á vĩ đại nhất mọi thời đại”. Cả Robert De Niro và Brad Pitt đều thán phục Tony. Tony đã hợp tác nhiều lần với đạo diễn nổi tiếng Vương Gia Vệ - tổng cộng 7 bộ phim. Hợp tác cùng Lý An, Trương Nghệ Mưu và Ngô Vũ Sâm, hầu hết đều là những tác phẩm được quốc tế đánh giá cao. Tony lần đầu tiên nhận được sự chú ý trên quy mô lớn qua bộ phim Bi Tình Thành Thị 悲情城市 năm 1989 của Hầu Hiếu Hiền ( 侯孝賢), bộ phim đoạt giải Sư tử vàng tại Liên Hoan phim Venice, nhưng Tony thực sự vụt sáng với bộ phim hành động Lạt Thủ Thần Thám 辣手神探 của Ngô Vũ Sâm. Ngoài bộ phim để đời của Tony với Vương Gia Vệ như Trùng Khánh Sâm Lâm (1994), Happy Together (1997) và Tâm Trạng Khi Yêu (2000),... Lương Triều Vỹ được khán giả quốc tế biết đến nhiều nhất khi thủ vai Trần Vĩnh Nhân trong Vô Gian Đạo (2002), vai diễn đã giúp Tony giành được Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông (Kim Tượng), Giải Kim Mã và Giải Golden Bauhinia cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Tony là đại diện tài năng diễn xuất - xuất thần nhất của Hồng Kông. Tony tham gia Marvel Cinematic Universe, đóng vai Mandarin trong Shang-Chi And The Legend Of The Ten Rings, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2021. Mọi người đều vô cùng háo hức, mong đợi màn ra mắt của anh tại Hollywood. Tác phẩm phải xem: Tâm Trạng Khi yêu. Lương Triều Vỹ đã được trao giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, trở thành diễn viên đầu tiên của Hồng Kông giành được giải thưởng này tại Cannes.

Lương Triều Vỹ là một trong những diễn viên Hồng Kông được đánh giá cao nhất trong thế hệ của anh, giành được nhiều giải thưởng diễn xuất — bao gồm cả Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes. Tony cũng được CNN liệt kê là một trong “25 diễn viên châu Á vĩ đại nhất mọi thời đại”. Cả Robert De Niro và Brad Pitt đều thán phục Tony.

Tony đã hợp tác nhiều lần với đạo diễn nổi tiếng Vương Gia Vệ - tổng cộng 7 bộ phim. Hợp tác cùng Lý An, Trương Nghệ Mưu và Ngô Vũ Sâm, hầu hết đều là những tác phẩm được quốc tế đánh giá cao.

Tony lần đầu tiên nhận được sự chú ý trên quy mô lớn qua bộ phim Bi Tình Thành Thị 悲情城市 năm 1989 của Hầu Hiếu Hiền ( 侯孝賢), bộ phim đoạt giải Sư tử vàng tại Liên Hoan phim Venice, nhưng Tony thực sự vụt sáng với bộ phim hành động Lạt Thủ Thần Thám 辣手神探 của Ngô Vũ Sâm.

Ngoài bộ phim để đời của Tony với Vương Gia Vệ như Trùng Khánh Sâm Lâm (1994), Happy Together (1997) và Tâm Trạng Khi Yêu (2000),... Lương Triều Vỹ được khán giả quốc tế biết đến nhiều nhất khi thủ vai Trần Vĩnh Nhân trong Vô Gian Đạo (2002), vai diễn đã giúp Tony giành được Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông (Kim Tượng), Giải Kim Mã và Giải Golden Bauhinia cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Tony là đại diện tài năng diễn xuất - xuất thần nhất của Hồng Kông. Tony tham gia Marvel Cinematic Universe, đóng vai Mandarin trong Shang-Chi And The Legend Of The Ten Rings, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2021. Mọi người đều vô cùng háo hức, mong đợi màn ra mắt của anh tại Hollywood.

Tác phẩm phải xem: Tâm Trạng Khi yêu. Lương Triều Vỹ đã được trao giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, trở thành diễn viên đầu tiên của Hồng Kông giành được giải thưởng này tại Cannes.

Chow Yun Fat

Nổi danh từ năm 1980, Châu Nhuận Phát được giới truyền thông Hồng Kông gọi một cách kính trọng là "Phát Ca". Anh nổi tiếng khắp châu Á nhờ những bộ phim xã hội đen Hồng Kông (Heroic bloodshed) và cũng đã góp mặt trong một số bộ phim đạt thành tích rất cao tại phòng vé phương Tây. Sau khi thành danh tại TVB với phim truyền hình Bến Thượng Hải, Châu Nhuận Phát trở thành siêu sao điện ảnh với bộ phim Anh Hùng Bản Sắc (1986) của Ngô Vũ Sâm, và bỏ hẳn lĩnh vực truyền hình để tập trung vào màn bạc. Phim thành công vang dội và tạo tiền lệ mới cho thể loại phim xã hội đen Hong Kong; Châu Nhuận Phát đã tiếp tục thực hiện nhiều bộ phim khác thuộc thể loại Heroic bloodshed, chẳng hạn như Điệp Huyết Song Hùng (The Killer) 1989, Lạt Thủ Thần Thám 辣手神探 (1992) và Long Hổ Phong Vân (City On Fire) 1987.  Đối với khán giả phương Tây, Châu Nhuận Phát được nhớ đến với vai diễn Lý Mộ Bạch trong Ngọa Hổ Tàng Long của đạo diễn Lý An, bộ phim đã chiến thắng ở cả phòng vé quốc tế và nhận được 10 đề cử tại Oscar lần thứ 73, trong đó phim chiến thắng 4 giải Oscar. Anh cũng hợp tác cùng những tên tuổi lớn của Hollywood như Jodie Foster trong Anna and the King (1999), Orlando Bloom và Keira Knightley trong Pirates of the Caribbean: At World's End (2007).  Tác phẩm phải xem: God of Gamblers.

Nổi danh từ năm 1980, Châu Nhuận Phát được giới truyền thông Hồng Kông gọi một cách kính trọng là "Phát Ca". Anh nổi tiếng khắp châu Á nhờ những bộ phim xã hội đen Hồng Kông (Heroic bloodshed) và cũng đã góp mặt trong một số bộ phim đạt thành tích rất cao tại phòng vé phương Tây.

Sau khi thành danh tại TVB với phim truyền hình Bến Thượng Hải, Châu Nhuận Phát trở thành siêu sao điện ảnh với bộ phim Anh Hùng Bản Sắc (1986) của Ngô Vũ Sâm, và bỏ hẳn lĩnh vực truyền hình để tập trung vào màn bạc. Phim thành công vang dội và tạo tiền lệ mới cho thể loại phim xã hội đen Hong Kong; Châu Nhuận Phát đã tiếp tục thực hiện nhiều bộ phim khác thuộc thể loại Heroic bloodshed, chẳng hạn như Điệp Huyết Song Hùng (The Killer) 1989, Lạt Thủ Thần Thám 辣手神探 (1992) và Long Hổ Phong Vân (City On Fire) 1987.

Đối với khán giả phương Tây, Châu Nhuận Phát được nhớ đến với vai diễn Lý Mộ Bạch trong Ngọa Hổ Tàng Long của đạo diễn Lý An, bộ phim đã chiến thắng ở cả phòng vé quốc tế và nhận được 10 đề cử tại Oscar lần thứ 73, trong đó phim chiến thắng 4 giải Oscar. Anh cũng hợp tác cùng những tên tuổi lớn của Hollywood như Jodie Foster trong Anna and the King (1999), Orlando Bloom và Keira Knightley trong Pirates of the Caribbean: At World's End (2007).

Tác phẩm phải xem: God of Gamblers.

Maggie Cheung

Người đẹp Trương Mạn Ngọc lớn lên ở Bromley, Anh từ năm 8 tuổi, trước khi trở về quê hương và đoạt giải Á Hậu 1 trong cuộc thi Hoa hậu Hong Kong 1983. Cùng năm đó, cô cũng lọt vào bán kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới. Điều này đã mở đường cho sự nghiệp trên màn ảnh của cô, bắt đầu với vai trò người dẫn chương trình truyền hình tại TVB. Maggie đã trở thành sao chỉ sau một đêm khi cô đóng vai chính cùng Thành Long trong Câu chuyện cảnh sát cực kỳ nổi tiếng (1985). Tuy nhiên, cô muốn những vai diễn kịch tính hơn thay vì những vai hài hước hoặc nữ tính, cô đã được toại nguyện khi Vương Gia Vệ chọn cô tham gia bộ phim Vượng Giác Ca Môn năm 1988 đóng cùng Lưu Đức Hoa và Trương Quốc Vinh. Diễn xuất của cô tiếp tục nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình; Maggie giữ kỷ lục giành nhiều chiến thắng nhất ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông (Kim Tượng), Maggie còn giành giải Gấu bạc cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin, cũng như Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes.  Maggie thực sự lấn sân sang đấu trường quốc tế với Irma Vep (1996) của Olivier Assayas, và bộ phim nói tiếng Anh đầu tiên của cô là Chinese Box (1997), cùng sự góp mặt của Củng Lợi và Jeremy Irons. Nhưng vai diễn nổi tiếng nhất của cô dĩ nhiên là Tâm Trạng Khi Yêu (2000) của Vương Gia Vệ . Nhân vật mặc sườn xám của cô cho đến ngày nay vẫn là một biểu tượng kinh điển trong cả giới điện ảnh và thời trang. Sau 25 năm đóng phim, Maggie quyết định nghỉ ngơi vào năm 2004, thay vào đó, cô chuyển hướng tập trung vào hoạt động từ thiện và sáng tác nhạc cho phim. Thật khó để nói liệu chúng ta có gặp lại Trương Mạn Ngọc trên màn bạc hay không, nhưng may mắn thay, cô ấy có một kho tàng lớn phim ảnh để chúng ta tìm hiểu. Tác phẩm phải xem: Clean 錯過又如何, bộ phim giúp cô giành được giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Cannes.

Người đẹp Trương Mạn Ngọc lớn lên ở Bromley, Anh từ năm 8 tuổi, trước khi trở về quê hương và đoạt giải Á Hậu 1 trong cuộc thi Hoa hậu Hong Kong 1983. Cùng năm đó, cô cũng lọt vào bán kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới. Điều này đã mở đường cho sự nghiệp trên màn ảnh của cô, bắt đầu với vai trò người dẫn chương trình truyền hình tại TVB.

Maggie đã trở thành sao chỉ sau một đêm khi cô đóng vai chính cùng Thành Long trong Câu chuyện cảnh sát cực kỳ nổi tiếng (1985). Tuy nhiên, cô muốn những vai diễn kịch tính hơn thay vì những vai hài hước hoặc nữ tính, cô đã được toại nguyện khi Vương Gia Vệ chọn cô tham gia bộ phim Vượng Giác Ca Môn năm 1988 đóng cùng Lưu Đức Hoa và Trương Quốc Vinh. Diễn xuất của cô tiếp tục nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình; Maggie giữ kỷ lục giành nhiều chiến thắng nhất ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông (Kim Tượng), Maggie còn giành giải Gấu bạc cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin, cũng như Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes.

Maggie thực sự lấn sân sang đấu trường quốc tế với Irma Vep (1996) của Olivier Assayas, và bộ phim nói tiếng Anh đầu tiên của cô là Chinese Box (1997), cùng sự góp mặt của Củng Lợi và Jeremy Irons. Nhưng vai diễn nổi tiếng nhất của cô dĩ nhiên là Tâm Trạng Khi Yêu (2000) của Vương Gia Vệ . Nhân vật mặc sườn xám của cô cho đến ngày nay vẫn là một biểu tượng kinh điển trong cả giới điện ảnh và thời trang.

Sau 25 năm đóng phim, Maggie quyết định nghỉ ngơi vào năm 2004, thay vào đó, cô chuyển hướng tập trung vào hoạt động từ thiện và sáng tác nhạc cho phim. Thật khó để nói liệu chúng ta có gặp lại Trương Mạn Ngọc trên màn bạc hay không, nhưng may mắn thay, cô ấy có một kho tàng lớn phim ảnh để chúng ta tìm hiểu.

Tác phẩm phải xem: Clean 錯過又如何, bộ phim giúp cô giành được giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Cannes.

Stephen Chow

Châu Tinh Trì là siêu sao phim hài của Hồng Kông, cũng như được quốc tế đánh giá cao với tư cách là một diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất phim. Giống như nhiều cậu bé khác, anh được Lý Tiểu Long truyền cảm hứng để trở thành một ngôi sao võ thuật khi xem Đường Sơn Đại Huynh năm 9 tuổi. Sau một vài năm tham gia phim truyền hình TVB, Châu Tinh Trì với Final Justice - Phích Lịch Tiên Phong (1988), bộ phim đã thu hút sự chú ý của mọi người đối với anh và giúp anh đoạt giải Kim Mã cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Sau đó, anh đóng vai chính trong một loạt phim hài, tạo cho mình một vị trí vững chắc trong lịch sử điện ảnh Hồng Kông với tư cách là ông hoàng phim hài với thương hiệu hài hước đặc biệt - được biết đến bằng tiếng Quảng Đông là mo lei tau (冇厘頭). Fight Back to School (1991) trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất Hồng Kông vào thời điểm đó, còn có sự tham gia của Ngô Mạnh Đạt, người đã hợp tác với Châu Tinh Trì trong nhiều bộ phim hài khác. Năm 1994, Châu Tinh Trì bắt đầu vai trò đạo diễn. Các bộ phim Shaolin Soccer (2001), Kung Fu Hustle (2004) và CJ7 (2006) - tất cả đều do anh làm đạo diễn và đóng vai chính - đã mang về cho anh nhiều giải thưởng khác nhau và thành công tại phòng vé. Bộ phim Mỹ nhân ngư năm 2016 của anh đã phá vỡ nhiều kỷ lục phòng vé trước đây, trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại; Châu Tinh Trì được xếp hạng là đạo diễn có doanh thu cao thứ 9 "Top-Grossing Hollywood Directors" năm 2016. Tác phẩm phải xem: Tricky Brains , còn được gọi là The Ultimate Trickster , với sự tham gia của Lưu Đức Hoa, Ngô Mạnh Đạt.

Châu Tinh Trì là siêu sao phim hài của Hồng Kông, cũng như được quốc tế đánh giá cao với tư cách là một diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất phim. Giống như nhiều cậu bé khác, anh được Lý Tiểu Long truyền cảm hứng để trở thành một ngôi sao võ thuật khi xem Đường Sơn Đại Huynh năm 9 tuổi. Sau một vài năm tham gia phim truyền hình TVB, Châu Tinh Trì với Final Justice - Phích Lịch Tiên Phong (1988), bộ phim đã thu hút sự chú ý của mọi người đối với anh và giúp anh đoạt giải Kim Mã cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Sau đó, anh đóng vai chính trong một loạt phim hài, tạo cho mình một vị trí vững chắc trong lịch sử điện ảnh Hồng Kông với tư cách là ông hoàng phim hài với thương hiệu hài hước đặc biệt - được biết đến bằng tiếng Quảng Đông là mo lei tau (冇厘頭). Fight Back to School (1991) trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất Hồng Kông vào thời điểm đó, còn có sự tham gia của Ngô Mạnh Đạt, người đã hợp tác với Châu Tinh Trì trong nhiều bộ phim hài khác.

Năm 1994, Châu Tinh Trì bắt đầu vai trò đạo diễn. Các bộ phim Shaolin Soccer (2001), Kung Fu Hustle (2004) và CJ7 (2006) - tất cả đều do anh làm đạo diễn và đóng vai chính - đã mang về cho anh nhiều giải thưởng khác nhau và thành công tại phòng vé. Bộ phim Mỹ nhân ngư năm 2016 của anh đã phá vỡ nhiều kỷ lục phòng vé trước đây, trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại; Châu Tinh Trì được xếp hạng là đạo diễn có doanh thu cao thứ 9 "Top-Grossing Hollywood Directors" năm 2016.

Tác phẩm phải xem: Tricky Brains , còn được gọi là The Ultimate Trickster , với sự tham gia của Lưu Đức Hoa, Ngô Mạnh Đạt.

Anita Mui

Mai Diễm Phương không chỉ là huyền thoại trong nền âm nhạc Cantopop, được mệnh danh là "Madonna của Châu Á", mà còn là một nữ diễn viên nổi tiếng đã đóng hơn 40 bộ phim. Các tác phẩm của cô chủ yếu thuộc thể loại hành động, võ thuật hoặc hài, nhưng cô cũng đảm nhận những vai chính kịch. Giải thưởng diễn xuất đầu tiên của Mui là Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông cho phim Behind the Yellow Line (1984), và sau đó cô tiếp tục giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông và Giải Kim Mã cho Yên Chi Khấu (1987). Cô còn tham gia bộ phim hành động The Heroic Trio (1993) với Dương Tử Quỳnh và Trương Mạn Ngọc. Cũng như những nhân vật có trong danh sách này. Anita Mui vô cùng tài hoa khi giành vô số giải thưởng ở cả 2 lĩnh vực điện ảnh và âm nhạc Thật không may, chúng ta đã mất Mui mãi mãi; cô qua đời vì ung thư cổ tử cung vào năm 2003, khi mới 40. Anita ban đầu được chọn đóng trong House of Flying Daggers - Thập Diện Mai Phục của Trương Nghệ Mưu, nhưng cô từ chối vì sức khỏe yếu và qua đời 2 tuần sau đó...Vì tôn trọng Anita Mui, Trương Nghệ Mưu không bao giờ chọn một nữ diễn viên khác vào vai của cô ấy, thay vào đó, loại bỏ nhân vật này hoàn toàn. Trong phần credits kết thúc của bộ phim, Trương Nghệ Mưu tưởng nhớ cô với dòng chữ “In Memory of Anita Mui.” Tác phẩm phải xem: Yên Chi Khấu

Mai Diễm Phương không chỉ là huyền thoại trong nền âm nhạc Cantopop, được mệnh danh là "Madonna của Châu Á", mà còn là một nữ diễn viên nổi tiếng đã đóng hơn 40 bộ phim. Các tác phẩm của cô chủ yếu thuộc thể loại hành động, võ thuật hoặc hài, nhưng cô cũng đảm nhận những vai chính kịch.

Giải thưởng diễn xuất đầu tiên của Mui là Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông cho phim Behind the Yellow Line (1984), và sau đó cô tiếp tục giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông và Giải Kim Mã cho Yên Chi Khấu (1987). Cô còn tham gia bộ phim hành động The Heroic Trio (1993) với Dương Tử Quỳnh và Trương Mạn Ngọc. Cũng như những nhân vật có trong danh sách này. Anita Mui vô cùng tài hoa khi giành vô số giải thưởng ở cả 2 lĩnh vực điện ảnh và âm nhạc

Thật không may, chúng ta đã mất Mui mãi mãi; cô qua đời vì ung thư cổ tử cung vào năm 2003, khi mới 40. Anita ban đầu được chọn đóng trong House of Flying Daggers - Thập Diện Mai Phục của Trương Nghệ Mưu, nhưng cô từ chối vì sức khỏe yếu và qua đời 2 tuần sau đó...Vì tôn trọng Anita Mui, Trương Nghệ Mưu không bao giờ chọn một nữ diễn viên khác vào vai của cô ấy, thay vào đó, loại bỏ nhân vật này hoàn toàn. Trong phần credits kết thúc của bộ phim, Trương Nghệ Mưu tưởng nhớ cô với dòng chữ “In Memory of Anita Mui.”

Tác phẩm phải xem: Yên Chi Khấu

Andy Lau

Ngôi sao mãi sáng trên bầu trời Hồng Kông. Lưu Đức Hoa đã đóng hơn 100 bộ phim đồng thời duy trì sự nghiệp ca hát thành công rực rỡ.  Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo nghệ sĩ của TVB, Lưu Đức Hoa tiếp tục đóng vai chính trong nhiều bộ phim truyền hình. Sau đó, anh rời TVB vào cuối những năm 1980 vì các vấn đề hợp đồng và tập trung vào điện ảnh, bắt đầu với một vai nhỏ trong Once Upon a Rainbow , và sau đó là vai chính đầu tiên trong bộ phim hành động On the Wrong Track do Shaw Brothers sản xuất.(1983). Anh ấy thường hay được chọn vào các vai xã hội đen, chẳng hạn như trong Vượng Giác Ca Môn (1988), Thiên Nhược Hữu Tình (1990), nhưng Andy vẫn có thể vươn đôi cánh của mình như một nghệ sĩ thực thụ với các vai diễn kịch tính như võ sĩ quyền anh trong A Fighter's Blues (2000), hay tên tội phạm mắc bệnh ung thư trong Running Out of Time (1999). Tất nhiên, với nhiều khán giả quốc tế, Andy được biết đến nhiều hơn với vai chính trong bộ phim mang tính biểu tượng Vô Gian Đạo (2002) hay Thập Diện Mai Phụng của Trương Nghệ Mưu(2004), cả hai đều là những màn trình diễn xuất sắc và giúp Andy được tán thưởng trên ảnh đàn thế giới. Ngày 25/01/2018, Andy được mời trở thành thành viên của Viện Hàn Lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh. Tác phẩm phải xem: A Simple Life 桃姐 - Đào Tỷ (2011). Lưu Đức Hoa có màn thể hiện đầy cảm động khi vào vai một người đàn ông hiếu thảo chăm sóc người giúp việc ốm yếu đã ở bên cạnh anh từ khi còn nhỏ.

Ngôi sao mãi sáng trên bầu trời Hồng Kông. Lưu Đức Hoa đã đóng hơn 100 bộ phim đồng thời duy trì sự nghiệp ca hát thành công rực rỡ.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo nghệ sĩ của TVB, Lưu Đức Hoa tiếp tục đóng vai chính trong nhiều bộ phim truyền hình. Sau đó, anh rời TVB vào cuối những năm 1980 vì các vấn đề hợp đồng và tập trung vào điện ảnh, bắt đầu với một vai nhỏ trong Once Upon a Rainbow , và sau đó là vai chính đầu tiên trong bộ phim hành động On the Wrong Track do Shaw Brothers sản xuất.(1983).

Anh ấy thường hay được chọn vào các vai xã hội đen, chẳng hạn như trong Vượng Giác Ca Môn (1988), Thiên Nhược Hữu Tình (1990), nhưng Andy vẫn có thể vươn đôi cánh của mình như một nghệ sĩ thực thụ với các vai diễn kịch tính như võ sĩ quyền anh trong A Fighter's Blues (2000), hay tên tội phạm mắc bệnh ung thư trong Running Out of Time (1999). Tất nhiên, với nhiều khán giả quốc tế, Andy được biết đến nhiều hơn với vai chính trong bộ phim mang tính biểu tượng Vô Gian Đạo (2002) hay Thập Diện Mai Phụng của Trương Nghệ Mưu(2004), cả hai đều là những màn trình diễn xuất sắc và giúp Andy được tán thưởng trên ảnh đàn thế giới. Ngày 25/01/2018, Andy được mời trở thành thành viên của Viện Hàn Lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh.

Tác phẩm phải xem: A Simple Life 桃姐 - Đào Tỷ (2011). Lưu Đức Hoa có màn thể hiện đầy cảm động khi vào vai một người đàn ông hiếu thảo chăm sóc người giúp việc ốm yếu đã ở bên cạnh anh từ khi còn nhỏ.

Anthony Wong

Anthony Wong

Huỳnh Thu Sinh tham gia khóa đào tạo của ATV ở tuổi 21. Anthony mang trong mình 1/2 dòng máu Anh. Kể từ bộ phim đầu tay My Name Ain’t Suzie (1985), Huỳnh Thu Sinh đã tham gia hơn 200 tác phẩm trong suốt sự nghiệp diễn xuất. Trong sự nghiệp trước đây, Anthony được biết đến với những vai phản diện, sát nhân biến thái chẳng hạn như trong bộ phim ám ảnh The Untold Story (1993) - Bánh Bao Nhân Thịt Người.

Khán giả quốc tế dễ dàng nhận ra anh qua vai diễn trong bộ phim hành động kinh điển Hard Boiled (1992) và một lần nữa, trong Vô Gian Đạo được giới phê bình đánh giá cao. Anh cũng đã xuất hiện trong các tác phẩm của Hollywood, như The Painted Veil (2006) và The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor (2008), cũng như gần đây trong bộ phim truyền hình Strangers (2018) của Anh lấy bối cảnh ở Hồng Kông.

Năm 2019, Huỳnh Thu Sinh đã nhận giải thành tựu trong đời tại Liên Hoan Phim Far East lần thứ 21, cũng như vô số lần lên ngôi Ảnh Đế Kim Tượng, Kim Mã. Bên cạnh đó Anthony còn nhiều lần đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Hiệp hội phê bình phim Hồng Kông và các liên hoan phim trên toàn Châu Á khác.

Tác phẩm phải xem: Still Human (2019).

Tác quyền bài viết thuộc về TVB - Một thời để nhớ, trực thuộc Be Ready Education Australia. Không được sao chép khi chưa được thông qua.

Nữ Diễn Viên Hong Kong

邵美琪 Maggie Thiệu Mỹ Kỳ - Lãnh diễm mỹ nhan

(Reading time: 8 - 15 minutes)

Khi nhắc đến những người đẹp Hồng Kông ngày xưa, trong tâm trí mỗi người đều có ứng cử viên của riêng mình. Có người thích Lý Nhược Đồng - nàng "Tiểu Long Nữ" tiên khí phiên phiêu. Có người thích Chu Nhân - Tử Hà tiên tử thông minh, hoạt bát. Người thì thích Lý Gia Hân với vẻ minh diễm kinh động nhân tâm. Một số khác thích Lê Tư nũng nịu, đáng yêu. 

Tôi phải nói rằng thời đại đó tinh quang lấp lánh, có quá nhiều mỹ nhân mang vẻ đẹp tự nhiên xuất hiện. Vẻ đẹp của Thiệu Mỹ Kỳ không quá tuyệt trần, nhưng ở cô có nét riêng khó tả khiến mọi người ấn tượng sâu sắc về nữ diễn viên này.

Click Để Xem Chi Tiết...

文頌嫻 Văn Tụng Nhàn

(Reading time: 5 - 10 minutes)

Nói đến phim truyền hình mà Văn Tụng Nhàn đã đóng, thế hệ thập niên 80-90 chắc hẳn đã xem qua. Chẳng hạn như vai "Dương Bài Phong" trong Mục (Mộc) Quế Anh đại phá Thiên Môn Trận, "Chúc Hiểu Liên" muội muội trong Tứ Đại Tài Tử, "Diệp Khả Nhân" trong Chuyên Gia Đàm Phán, Đốn Châu trong Cẩm Tú Lương Duyên (Hương Sắc Cuộc Đời).

Click Để Xem Chi Tiết...

陳秀雯 Amy Trần Tú Văn - Tật phong tri kình thảo

(Reading time: 8 - 16 minutes)

Với nhiều người thì ngoại hình của Trần Tú Văn không quá xinh đẹp nhưng vẫn có thể thâm nhập nhân tâm. Nét đẹp dịu dàng hiền thục, rất phù hợp với hình mẫu xứng đáng lấy làm vợ vào thời Dân Quốc. Còn với mái tóc ngắn, Trần Tú Văn mang hình tượng cô gái Hồng Kông điển hình với sự nghiệp thành công. 

Click Để Xem Chi Tiết...

Nam Diễn Viên Hong Kong

張兆輝 - Trương Triệu Huy

(Reading time: 5 - 9 minutes)

Trong y học cổ truyền Trung Hoa có câu: "Quân thần tá sứ" (君臣佐使). Qua đó có vị thuốc chủ lực giữ vai vua (quân), vị thuốc trợ lực - tăng cường (thần), vị thuốc chuyên phòng tránh phản ứng phụ (tá). Và vị thuốc để toàn bài thuốc được dung nạp tối ưu (sứ). Cam thảo (甘草) thường được dùng như vị thuốc dẫn, để đả thông kinh mạch, dung hòa toàn bài thuốc. Cũng vì lý do này nên mọi người thường gọi các vai phụ phối hợp cùng vai chính, tạo nguồn cảm hứng cho toàn bộ mạch phim là "diễn viên cam thảo". Lần này tôi sẽ nói về một nhân vật phụ xuất sắc trong các bộ phim Hồng Kông.

Click Để Xem Chi Tiết...

Câu chuyện Hồng Kông - Tôi là Hà Quốc Vinh

(Reading time: 6 - 12 minutes)

Tôi là Quốc Vinh. Tôi đến từ Queensland - Úc. Khi còn học Trung học tôi đạt điểm rất cao, với điểm số này thì tôi có thể đăng ký vào bất kỳ trường Đại học nào tại Úc. Lúc ấy, tôi hy vọng rằng mình có thể trở thành bác sĩ, vì có thể giúp ích cho người khác. Tôi được nhận vào Đại học New South Wales và theo học ngành Y.

Click Để Xem Chi Tiết...

鄧一君 John Đặng Nhất Quân

(Reading time: 5 - 10 minutes)

Thế hệ xem phim truyền hình Hồng Kông ngày xưa có thể dễ dàng nhận ra Đặng Nhất Quân trong nháy mắt. Anh ấy đã hoạt động trong làng giải trí nhiều năm, cùng chúng ta trưởng thành. Hiện tại, hiếm khi Đặng Nhất Quân xuất hiện trước công chúng. Nhưng khi nghĩ về những tác phẩm tuyệt vời anh ấy đã đóng trong quá khứ, mọi người sẽ vẫn nhớ Đặng Nhất Quân.

Click Để Xem Chi Tiết...

Log in