Choose YOUR Language

zh-TWenfritjakomsru

Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

(Reading time: 5 - 10 minutes)

Nhắc đến Trịnh Y Kiện, hình ảnh đầu tiên hiện lên trong đầu mọi người chắc chắn là "Trần Hạo Nam" trong "Cổ Hoặc Tử" (Người Trong Giang Hồ). Thực tế, Ekin đã đóng nhiều phim và thể hiện nhiều vai diễn, nhưng mọi người vẫn nhớ đến "Trần Hạo Nam" nhất, không phải vì những vai diễn khác không hay mà vì “Trần Hạo Nam” quá kinh điển.

Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

Nói đến những người đại diện cho điện ảnh và nhạc đàn trong làng giải trí Hồng Kông thập niên 90, thì Tứ Đại Thiên Vương xứng đáng nhất.

Lưu Đức Hoa, Trương Học Hữu, Quách Phú Thành, Lê Minh. Họ gần như chiếm hơn một nửa "giang sơn" của ngành giải trí. Nổi tiếng khắp Châu Á.

Nhưng khi thời gian bước vào giữa những năm 90, sự trỗi dậy của một người đã thay đổi tất cả. Anh ấy là Trịnh Y Kiện.

Trịnh Y Kiện được mệnh danh là thiên vương cuối cùng của làng giải trí Hồng Kông.

鄭伊健 Ekin Cheng Trịnh Y Kiện sinh ngày 04 tháng 10 năm 1967 tại Hồng Kông thuộc Anh. Nguyên quán Ân Bình, Quảng Đông. Gia đình anh không quá khá giả. Cha làm quản lý xưởng may và mẹ là nội trợ. Trịnh Y Kiện có một anh trai và một em gái. Tuy cuộc sống khá vất vả nhưng gia đình rất hạnh phúc

Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

Trong thời đại Internet, mạng xã hội chưa phát triển như hiện nay, chỉ dựa vào phim ảnh, đĩa hát, phim truyền hình và những tờ báo bán khắp những con phố, Trịnh Y Kiện không những nổi tiếng khắp Hồng Kông mà lan sang Nhật Bản, Hàn Quốc,...

Phát hành đĩa hát thì dễ dàng đoạt được đĩa Bạch Kim. Top 10 ca sĩ Cantopop xuất sắc, ca sĩ có album bán chạy nhất năm và hàng loạt giải thưởng về âm nhạc khác.

Về lĩnh vực phim ảnh, riêng anh đã chiếm 4 trong top 10 phim ăn khách nhất Hong Kong năm 1997, cùng danh sách với Thành Long và Châu Tinh Trì.

Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

Vì vậy, người ta nói Ekin là Thiên Vương thứ năm của Hồng Kông, và là ánh hào quang rực rỡ trong thời kỳ hoàng kim của làng giải trí xứ Cảng.

Nhắc đến Trịnh Y Kiện, Vương Tinh không khỏi tự hào trong vô thức khi thể hiện qua lời nói. Chính Vương Tinh đã một tay "khai quật" và "bồi dưỡng" Ekin.

Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

Nhưng thực tế, không phải Vương Tinh là người tìm thấy Ekin sớm nhất. Mà chính là công ty của Thiệu Dật Phu, người dẫn đầu làng giải trí Hồng Kông bấy giờ.

Năm 1984, Trịnh Y Kiện được các "phi tinh thám" phát hiện trên đường phố và mời anh về quay một số mẫu quảng cáo.

Ekin khi ấy đã tốt nghiệp Trung học, mong muốn có một công việc có thể mang lại thu nhập cho gia đình, chia sẻ áp lực với cha mẹ. Nên anh đã đồng ý.

Để chạm đến gần hơn cánh cửa của làng giải trí, Trịnh Y Kiện đã thử nghiệm nhiều cách

Năm 1986, Ekin tham gia cuộc thi hát dành cho tân binh của đài TVB. Được chị Phùng Mỹ Cơ nhìn trúng. Sau đó, bước vào một lớp đào tạo. Khi vào học anh mới biết đây là lớp đào tạo võ thuật ngắn hạn, người này có thể học nhào lộn, người kia có thể học quyền Thiếu Lâm,... Nhưng Ekin lại nhút nhát, ít nói và hay lo lắng không biết mình sẽ học gì và anh bị loại vào cuối khóa ba tháng sau đó do điểm kém.

Sau đó, Ekin tìm được công việc thư ký tại một tòa nhà văn phòng, làm được vài tháng thì cảm thấy mình không phù hợp với loại công việc này. Lúc này, lớp đào tạo nghệ sĩ TVB tuyển sinh, anh cảm thấy mình thích diễn xuất nên quyết định thử sức một lần nữa và trúng tuyển vào lớp đào tạo nghệ sĩ của đài TVB.

Trong lớp đào tạo, Ekin lại gặp phải một vấn đề cũ, tính cách hướng nội của anh là một khuyết điểm lớn đối với những diễn viên cần giải phóng bản chất của mình. Các giáo viên lúc đó không thích anh.

May mắn thay, Ekin có bạn học tốt đã không ngần ngại giúp đỡ Ekin, lôi kéo anh, để Ekin Cheng có thể tốt nghiệp suôn sẻ và ở lại làm việc tại TVB.

Trịnh Y Kiện được TVB sắp xếp dẫn chương trình thiếu nhi "430 Shuttle"

Việc dẫn chương trình cho trẻ em khiến tính tình của Ekin thay đổi một chút, và anh ấy không còn hướng nội như trước đây nữa. 

Chương trình  "430 Shuttle" này giống như một điểm khởi đầu của các đại minh tinh. Các ngôi sao lớn như Lương Triều Vỹ, Châu Tinh Trì, Tăng Hoa Thiến, và Lam Khiết Anh,... cũng đã từng dẫn chương trình này.

Năm 1992, Trịnh Y Kiện hợp tác cùng Lưu Gia Linh trong Girls Without Tomorrow. Với bộ phim này, anh được đề cử giải Diễn viên mới xuất sắc nhất tại Liên hoa phim Kim Tượng lần thứ 11.

Từ năm 1993 - 1994, Trịnh Y Kiện đóng 5 bộ phim liên tiếp của đạo diễn Vương Tinh

"Truy Nam Tử", "Tân Anh Hùng Bản Sắc", "Trường Học Bá Vương", "Let's Go Slam Dunk", "Mermaid Got Married ".

Vương Tinh rất coi trọng Ekin nên bồi dưỡng Ekin thành sao trong các bộ phim của riêng mình. Cần phải hiểu rằng mặc dù lúc đó Ekin đã nổi tiếng, nhưng anh ấy chỉ nổi tiếng trong phim truyền hình. Vẫn còn rất khó khăn để anh ấy hướng đến thế giới phim điện ảnh, trở thành tên tuổi bảo chứng phòng vé.

5 phim liên tiếp đều không khiến Trịnh Y Kiện tỏa sáng, lúc đó Vương Tinh vô cùng thất vọng và cảm thấy rất tội lỗi, tại sao diễn viên mà ông yêu thích lại không thể bứt phá?

Không ngờ 2 năm sau, Ekin nhận "Trần Hạo Nam" trong “Người Trong Giang Hồ” của đạo diễn Lưu Vĩ Cường đã nhanh chóng nổi đình nổi đám, sau đó anh đảm nhận tiếp 5 phần “Người Trong Giang Hồ” còn lại, Ekin cuối cùng cũng thành công.

Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

Trả lời câu hỏi vì sao thích Trịnh Y Kiện?

Vương Tinh không ngần ngại đáp: "Đó là trực giác của tôi, Ekin rất có khí chất, ngoại hình rất phù hợp với thời đại"

Vương Tinh nhìn người quả thật không sai. "Người Trong Giang Hồ" chẳng những đưa Trịnh Y Kiện vượt khỏi Hồng Kông, ca khúc "Tháng Năm Hữu Tình" chủ đề của phim do Ekin trình bày cũng đoạt giải thưởng Thập Đại Kim Khúc

Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

Sau đó, "Phong Vân Hùng Bá Thiên Hạ" của Trịnh Y Kiện và Quách Phú Thành trở thành quán quân phòng vé năm 1998.

Tại các lễ trao giải Bài hát vàng, Trịnh Y Kiện đều ngồi hàng ghế đầu cùng các Thiên Vương.

Tên tuổi của Trịnh Y Kiện lên như diều gặp gió

Đến năm 2000, với "Quyết Chiến Tử Cấm Thành" hợp tác cùng Lưu Đức Hoa, Dương Cung Như, Trương Gia Huy... Ekin được đánh giá sánh ngang với Thiên Vương Lưu Đức Hoa. Dù Ekin kém Lưu Đức Hoa 6 tuổi nhưng anh vẫn bắt kịp thời hoàng kim cuối cùng của làng điện ảnh và nhạc đàn Hong Kong,

Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

Nếu anh ấy tiếp tục làm việc chăm chỉ, có thể thực sự nổi tiếng như Lưu Đức Hoa! Nhưng anh ấy đã không chọn thừa thắng xông lên.

Ekin không chỉ giỏi diễn xuất mà còn ca hát đỉnh cao, tổ chức nhiều concert thành công

Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

Ekin giỏi mọi thứ, nhưng điều đáng tiếc là anh ấy không có mưu cầu và tham vọng. Sẽ rất khó để bắt Ekin nhận kịch bản.

Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

Việc đóng phim điện ảnh, phim truyền hình và phát hành các ca khúc giảm dần. Không có tác phẩm mới, tần suất xuất hiện của anh giảm dần, và sức nóng cũng dần hạ nhiệt. Sau khi kết hôn với Mông Gia Tuệ vào năm 2013, thì gần như anh đã từ bỏ làng giải trí. Nhiều người nghĩ độ nổi tiếng của anh ấy giảm sút sau khi công khai chuyện yêu và kết hôn. Nhưng thật sự không phải như vậy.

Theo sự hiểu biết của Trần Tiểu Xuân, Ekin có bản tính hướng Phật, thích tận hưởng cuộc sống hơn là tranh đấu sự nghiệp.

Trần Tiểu Xuân cũng chia sẻ rằng chỉ cần gọi điện cho Ekin, thì Ekin lúc ở Nhật Bản, lúc ở Châu Âu, miễn là không phải làm việc và có thời gian rảnh, anh ấy lập tức đi du lịch vòng quanh thế giới.

Chính vì tính cách như vậy, Ekin không thích nhận quá nhiều công việc. Cũng bởi điều này nên số lượng tác phẩm Ekin không nhiều, không giữ được sức nóng

Trải qua 2 mối tình với Thiệu Mỹ Kỳ và Lương Vịnh Kỳ. Trịnh Y Kiện đã tìm thấy bến đỗ của cuộc đời.

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2013, anh và Mông Gia Tuệ kết hôn tại Tokyo một cách kín đáo.

Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

Ekin thừa nhận tin kết hôn qua Weibo: "Chúng tôi đã bước vào một giai đoạn khác của cuộc đời, cảm ơn!".

Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

Họ đã quyết định không sinh con. Vì điều này nên cuộc sống của họ rất thoải mái, không có quá nhiều điều áp lực, mỗi ngày đều giống như một thế giới của riêng hai người, tận hưởng tình yêu ngọt ngào.

Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

Giờ đây, tài sản ròng của Ekin được ước tính hàng trăm triệu đô la Hong Kong.

Anh đã thử sức đầu tư nhiều ngành nghề khác nhau trong làng giải trí trong nhiều năm, và hiện được coi là một người giàu ngầm. Sở hữu 7 bất động sản và cổ phần trong hàng loạt công ty lớn tại Hồng Kông.

Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

Ngoài yêu thương chiều chuộng Mông Gia Tuệ. Ekin còn hết lòng với nhà vợ khi lo chu toàn cho gia đình cô. Anh từng bỏ ra 10 triệu đô cho bố vợ xây nhà. 

Chúc cho vợ chồng họ sẽ luôn ngọt ngào và hạnh phúc như thế

Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

Tôi đã xem một cuộc phỏng vấn của Ekin nhiều năm trước, anh ấy nói rằng anh rất biết ơn định mệnh trong cuộc đời cho anh đóng "Người Trong Giang Hồ" vì bộ phim đã giúp anh bước lên đỉnh cao, giành tình cảm của khán giả; Nhưng lại rất miễn cưỡng vì bộ phim đặt nhiều bạn trẻ vào con đường không thể quay đầu lại.

Thời gian, năm tháng cứ thế trôi đi. Thế hệ thanh xuân của thời đại ấy từ lâu đã chìm dần trong biển người của cuộc đời. Chỉ là khi có một chút suy tư nhìn về quá khứ, nhớ lại thời tuổi trẻ cuồng nhiệt. Tôi đã rất xao động trước một người đàn ông tên là Trần Hạo Nam. Anh ấy nay đã già, nhưng hình ảnh ấy sẽ ở trong trái tim của tôi mãi mãi.

 Trịnh Y Kiện - Thiên Vương Cuối Cùng

Tác quyền bài viết thuộc về TVB - Một thời để nhớ, trực thuộc Be Ready Education Australia. Không được sao chép khi chưa được thông qua.

 

Các chủ đề liên quan

Trịnh Y Kiện

Nữ Diễn Viên Hong Kong

邵美琪 Maggie Thiệu Mỹ Kỳ - Lãnh diễm mỹ nhan

(Reading time: 8 - 15 minutes)

Khi nhắc đến những người đẹp Hồng Kông ngày xưa, trong tâm trí mỗi người đều có ứng cử viên của riêng mình. Có người thích Lý Nhược Đồng - nàng "Tiểu Long Nữ" tiên khí phiên phiêu. Có người thích Chu Nhân - Tử Hà tiên tử thông minh, hoạt bát. Người thì thích Lý Gia Hân với vẻ minh diễm kinh động nhân tâm. Một số khác thích Lê Tư nũng nịu, đáng yêu. 

Tôi phải nói rằng thời đại đó tinh quang lấp lánh, có quá nhiều mỹ nhân mang vẻ đẹp tự nhiên xuất hiện. Vẻ đẹp của Thiệu Mỹ Kỳ không quá tuyệt trần, nhưng ở cô có nét riêng khó tả khiến mọi người ấn tượng sâu sắc về nữ diễn viên này.

Click Để Xem Chi Tiết...

文頌嫻 Văn Tụng Nhàn

(Reading time: 5 - 10 minutes)

Nói đến phim truyền hình mà Văn Tụng Nhàn đã đóng, thế hệ thập niên 80-90 chắc hẳn đã xem qua. Chẳng hạn như vai "Dương Bài Phong" trong Mục (Mộc) Quế Anh đại phá Thiên Môn Trận, "Chúc Hiểu Liên" muội muội trong Tứ Đại Tài Tử, "Diệp Khả Nhân" trong Chuyên Gia Đàm Phán, Đốn Châu trong Cẩm Tú Lương Duyên (Hương Sắc Cuộc Đời).

Click Để Xem Chi Tiết...

陳秀雯 Amy Trần Tú Văn - Tật phong tri kình thảo

(Reading time: 9 - 17 minutes)

Với nhiều người thì ngoại hình của Trần Tú Văn không quá xinh đẹp nhưng vẫn có thể thâm nhập nhân tâm. Nét đẹp dịu dàng hiền thục, rất phù hợp với hình mẫu xứng đáng lấy làm vợ vào thời Dân Quốc. Còn với mái tóc ngắn, Trần Tú Văn mang hình tượng cô gái Hồng Kông điển hình với sự nghiệp thành công. 

Click Để Xem Chi Tiết...

Nam Diễn Viên Hong Kong

鄧一君 John Đặng Nhất Quân

(Reading time: 5 - 10 minutes)

Thế hệ xem phim truyền hình Hồng Kông ngày xưa có thể dễ dàng nhận ra Đặng Nhất Quân trong nháy mắt. Anh ấy đã hoạt động trong làng giải trí nhiều năm, cùng chúng ta trưởng thành. Hiện tại, hiếm khi Đặng Nhất Quân xuất hiện trước công chúng. Nhưng khi nghĩ về những tác phẩm tuyệt vời anh ấy đã đóng trong quá khứ, mọi người sẽ vẫn nhớ Đặng Nhất Quân.

Click Để Xem Chi Tiết...

溫兆倫 Deric Ôn Triệu Luân "Nửa đời phong lưu"

(Reading time: 7 - 14 minutes)

Vào thập niên 80 - 90, có một người đàn ông đã chiếm được trái tim của thiên vạn thiếu nữ, tên anh ta là Ôn Triệu Luân. Ở thời đại đó, Ôn Triệu Luân có thể được coi là “đỉnh lưu”, danh khí có thể sánh ngang với “Tứ Đại Thiên Vương”. Ôn Triệu Luân đã tham gia vô số phim truyền hình, hết vai diễn này đến vai diễn khác, cả chính lẫn tà. Để lại bao kỷ ức đẹp cho cả một thế hệ.

Click Để Xem Chi Tiết...

郭鋒 - Samuel Quách Phong - Kim Bài vai phụ

(Reading time: 6 - 12 minutes)

Tôi tin rằng, những ai đã xem qua bộ phim truyền hình TVB - Sáng Thế Ký (Thử Thách Nghiệt Ngã) sẽ vô cùng ấn tượng với vai diễn Hoắc Cảnh Lương do diễn viên Quách Phong - nghệ sĩ kỳ cựu của làng giải trí Hồng Kông thủ vai. Tôi thật sự rất ngưỡng mộ kỹ năng diễn xuất của ông ấy. Quách Phong đã mang đến một Hoắc Cảnh Lương độc đoán, kiêu ngạo và tàn nhẫn. "Nhập mộc tam phân" trong lòng khán giả. 

Click Để Xem Chi Tiết...

Log in

create an account