Lữ Kỳ - Huyền thoại Shaw Brothers sống ẩn dật

(Reading time: 3 - 6 minutes)

Nhắc đến Lữ Kỳ, có lẽ thế hệ ngày này sẽ xa lạ với cái tên này. Nhưng nếu nhắc đến nhân vật Lý Kỳ do La Gia Lương thủ vai trong Huynh Đệ Song Hành thì mọi người sẽ nhận ra. Đúng vậy, La Gia Lương đã mô phỏng nhân vật có thật Lữ Kỳ - Huyền Thoại của Thiệu Thị Huynh Đệ

Lữ Kỳ - Huyền thoại Shaw Brothers sống ẩn dật

呂奇 Lui Kei - Lữ Kỳ sinh ngày 03 tháng 03 năm 1942 tại Đài Sơn, Quảng Đông. Tên thật của ông là 汤觉民 Thang Giác Dân. Ông đến Hồng Kông cùng gia đình vào năm 1942.

Tại Hồng Kông, ông theo học tại trường Trung Học 培中 (Bồi Trung). Sau khi tốt nghiệp, ông theo học tiếp tại St. Paul's College.

Năm 1958, Lữ Kỳ được nhận vào lớp đào tạo diễn viên Trung Liên (中聯).

Tháng 7 năm 1959, Lữ Kỳ gia nhập Shaw Brothers (Thiệu Thị Huynh Đệ).

Ông lấy nghệ danh là Lữ Kỳ vì thần tượng của ông lúc đó là nam diễn viên 傅奇 (Phó Kỳ)

Đến năm 1960, ông ra mắt trong phim "九命奇冤" - Cửu Mệnh Kỳ Oan, cùng năm đó ông tham gia tiếp "睡公主" - Công Chúa Ngủ Trong Rừng.

Lữ Kỳ - Huyền thoại Shaw Brothers sống ẩn dật

Đến năm 1965, với tác phẩm "公子多情" - Công Tử Đa Tình đã tạo nên cơn sốt , ông được đặt cho biệt danh "Tiểu Sinh Đa Tình". Cùng với nữ diễn viên 陳寶珠 (Trần Bảo Châu) trở thành một cặp "Kim Đồng Ngọc Nữ".

Kể Từ Đó Ông Đã Trở Thành Nhân Vật Bảo Chứng Cho Thị Trường Phim Truyện Quảng Đông.

Khi hợp đồng giữa ông và Thiệu Thị kết thúc, ông đã thành lập công ty điện ảnh riêng. Tự mình viết kịch bản, làm đạo diễn, có nhiều đóng góp cho điện ảnh Hong Kong.

Lữ Kỳ - Huyền thoại Shaw Brothers sống ẩn dật

Bộ phim 情人的眼淚 - Nước Mắt Tình Nhân - đây là phim đầu tiên ông viết kịch bản. Đạt được thành công vang dội, ông tiếp tục làm biên kịch cho bộ phim hài châm biếm 通天曉 - Thông Thiên Hiểu.

Với bộ phim 莫忘今宵 - ông đã xác lập nên kỷ lục doanh thu phim đen trắng. Lữ Kỳ cùng Trần Bảo Châu trở thành cặp đôi màn bạc được yêu thích nhất.

Lữ Kỳ - Huyền thoại Shaw Brothers sống ẩn dật

Anh cùng Trần Bảo Châu đã hợp tác với nhau trên 20 bộ phim. Để lại vô số tác phẩm kinh điển, trở thành ký ức của một thế hệ.

Lữ Kỳ - Huyền thoại Shaw Brothers sống ẩn dật

Cặp đôi thường xuyên hợp tác, điều này khiến hai người nảy sinh quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, Trần Bảo Châu đã cắt đứt mối quan hệ và tránh mặt Lữ Kỳ, vì Lữ Kỳ lúc đó đã có vợ (kết hôn năm 1960), Trần Bảo Châu không muốn thành kẻ thứ 3 phá hoại gia đình người khác.

Lữ Kỳ - Huyền thoại Shaw Brothers sống ẩn dật

Trần Bảo Châu sau đó cũng rút lui khỏi làng giải trí. Không liên lạc cũng không bao giờ gặp lại Lữ Kỳ cho đến ngày hôm nay. 

Năm 1974, Lữ Kỳ Lần Đầu Làm Đạo Diễn Cho Phim Thể Loại Softcore

Ông thành lập nhóm sản xuất 金禾 (Kim Hòa) ký hợp đồng với Thiệu Thị - tiếp tục mối lương duyên xưa, sản xuất ra những bộ phim cấp 3 kinh điển như 丹麥嬌娃 - Đan Mạch Kiều Oa, 財子 · 名花 · 星媽 - Tài Tử - Danh Hoa - Tinh Ma, 夠格女郎, 怨婦 · 狂娃 · 瘋殺手,...Tất cả tác phẩm của ông đều mang về doanh thu phòng vé khủng.

Năm 1977, Hồng Kông Nới Lỏng Việc Kiểm Duyệt Vì Thành Công Ngoài Sức Tưởng Tượng Của "Tài Tử - Danh Hoa - Tinh Ma"

Lữ Kỳ - Huyền thoại Shaw Brothers sống ẩn dật

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Hong Kong xuất hiện những cảnh trần trụi, đánh dấu một cột mốc mới trong ngành công nghiệp phim cấp ba của Hong Kong.

Tuy Là Phim Cấp 3 Nhưng Nội Dung Trong Phim Thể Hiện Các Vấn Đề Chân Thật Của Xã Hội.

Điển hình như "Tài Tử - Danh Hoa - Tinh Ma" phản ánh những bức xúc của ngành công nghiệp giải trí và tầng lớp thượng lưu, ghi lại cảnh một số ngôi sao nhỏ bé vì cuộc sống chèn ép mà vô thức dựa vào việc bán thân xác cho người giàu. Để có thêm thu nhập, hay các bà mẹ của các minh tinh coi thường con mình và tương lai của con gái, ép con gái bán thân xác cho người giàu, và một số đạo diễn để đổi lại vai diễn, sự nổi tiếng và giàu có.

Lữ Kỳ Từ Bỏ Lĩnh Vực Điện Ảnh Vào Năm 1987

"命带桃花" Mệnh Đới Đào Hoa là tác phẩm cuối cùng của ông. Ông chuyển đến Đài Loan sinh sống cùng người vợ thứ 2 - 凌黛 Lăng Đại. Cả hai kết hôn vào năm 1987, sau khi ông ly hôn người vợ đầu tiên vào năm 1973. Lữ Kỳ và Lăng Đại sinh được 3 người con trai và sống hạnh phúc đến ngày hôm nay.

Lữ Kỳ - Huyền thoại Shaw Brothers sống ẩn dật

Lữ Kỳ ít xuất hiện, ông kinh doanh chứng khoán, đầu tư bất động sản và cho thuê lại. Gia đình ông sống rất sung túc.

Ngay cả khi có người hâm mộ nhận ra và xin chụp ảnh, ông ấy phủ nhận mình là Lữ Kỳ, ông hy vọng sẽ sống một cuộc đời bình thường như bao người.

汪曼玲 - Uông Mạn Linh một nhân viên truyền thông cấp cao, đã chia sẻ một bức ảnh chụp cùng Lữ Kỳ vào năm 2019, Lữ Kỳ tâm sự với cô rằng "公子多情" - Công Tử Đa Tình đã khiến ông trở nên nổi tiếng. Ông rất biết ơn ngài Thiệu Dật Phu vì đã hết sức nâng đỡ mình trước đây.

Lữ Kỳ - Huyền thoại Shaw Brothers sống ẩn dật

Chúng ta có thể nhìn thấy Lữ Kỳ, là vì Uông Mạn Linh - cô ấy sang Đài Loan thăm thân và bạn bè. Ngỏ ý gặp Lữ Kỳ và ông đồng ý.

Lữ Kỳ - Huyền thoại Shaw Brothers sống ẩn dật

Bức ảnh được chụp vào năm 2019, Lữ Kỳ lúc ấy 77 tuổi. Qua bức ảnh, người hâm mộ một thời có thể thấy tinh thần ông rất tốt, và cơ thể của ông vẫn rất khỏe mạnh.

Trong suốt sự nghiệp điện ảnh kéo dài 27 năm, ông đã thực hiện gần 100 bộ phim. Giữ một vị thế vững chắc trong trái tim của thế hệ xưa. Là đại diện cho phim nói tiếng Quảng Đông, Hồng Kông. Sau này bộ phim 难兄难弟 - Huynh Đệ Song Hành - lấy Lữ Kỳ làm hình mẫu cho nhân vật Lý Kỳ do La Gia Lương thủ vai. Đủ thấy tầm ảnh hưởng của Lữ Kỳ năm xưa lớn đến mức nào.

Lữ Kỳ - Huyền thoại Shaw Brothers sống ẩn dật

Hiện tại Lữ Kỳ vẫn sống tốt ở Đài Loan, thân thể vẫn khỏe mạnh, rất nhiều khán giả hâm mộ điện ảnh đều hài lòng. Chúc ông luôn dồi dào sức khỏe!

Tác quyền bài viết thuộc về TVB - Một thời để nhớ, trực thuộc Be Ready Education Australia. Không được sao chép khi chưa được thông qua.

Các chủ đề liên quan

lữ kỳ

Nữ Diễn Viên Hong Kong

邵美琪 Maggie Thiệu Mỹ Kỳ - Lãnh diễm mỹ nhan

(Reading time: 8 - 15 minutes)

Khi nhắc đến những người đẹp Hồng Kông ngày xưa, trong tâm trí mỗi người đều có ứng cử viên của riêng mình. Có người thích Lý Nhược Đồng - nàng "Tiểu Long Nữ" tiên khí phiên phiêu. Có người thích Chu Nhân - Tử Hà tiên tử thông minh, hoạt bát. Người thì thích Lý Gia Hân với vẻ minh diễm kinh động nhân tâm. Một số khác thích Lê Tư nũng nịu, đáng yêu. 

Tôi phải nói rằng thời đại đó tinh quang lấp lánh, có quá nhiều mỹ nhân mang vẻ đẹp tự nhiên xuất hiện. Vẻ đẹp của Thiệu Mỹ Kỳ không quá tuyệt trần, nhưng ở cô có nét riêng khó tả khiến mọi người ấn tượng sâu sắc về nữ diễn viên này.

Click Để Xem Chi Tiết...

文頌嫻 Văn Tụng Nhàn

(Reading time: 5 - 10 minutes)

Nói đến phim truyền hình mà Văn Tụng Nhàn đã đóng, thế hệ thập niên 80-90 chắc hẳn đã xem qua. Chẳng hạn như vai "Dương Bài Phong" trong Mục (Mộc) Quế Anh đại phá Thiên Môn Trận, "Chúc Hiểu Liên" muội muội trong Tứ Đại Tài Tử, "Diệp Khả Nhân" trong Chuyên Gia Đàm Phán, Đốn Châu trong Cẩm Tú Lương Duyên (Hương Sắc Cuộc Đời).

Click Để Xem Chi Tiết...

陳秀雯 Amy Trần Tú Văn - Tật phong tri kình thảo

(Reading time: 8 - 16 minutes)

Với nhiều người thì ngoại hình của Trần Tú Văn không quá xinh đẹp nhưng vẫn có thể thâm nhập nhân tâm. Nét đẹp dịu dàng hiền thục, rất phù hợp với hình mẫu xứng đáng lấy làm vợ vào thời Dân Quốc. Còn với mái tóc ngắn, Trần Tú Văn mang hình tượng cô gái Hồng Kông điển hình với sự nghiệp thành công. 

Click Để Xem Chi Tiết...

Nam Diễn Viên Hong Kong

張兆輝 - Trương Triệu Huy

(Reading time: 5 - 9 minutes)

Trong y học cổ truyền Trung Hoa có câu: "Quân thần tá sứ" (君臣佐使). Qua đó có vị thuốc chủ lực giữ vai vua (quân), vị thuốc trợ lực - tăng cường (thần), vị thuốc chuyên phòng tránh phản ứng phụ (tá). Và vị thuốc để toàn bài thuốc được dung nạp tối ưu (sứ). Cam thảo (甘草) thường được dùng như vị thuốc dẫn, để đả thông kinh mạch, dung hòa toàn bài thuốc. Cũng vì lý do này nên mọi người thường gọi các vai phụ phối hợp cùng vai chính, tạo nguồn cảm hứng cho toàn bộ mạch phim là "diễn viên cam thảo". Lần này tôi sẽ nói về một nhân vật phụ xuất sắc trong các bộ phim Hồng Kông.

Click Để Xem Chi Tiết...

Câu chuyện Hồng Kông - Tôi là Hà Quốc Vinh

(Reading time: 6 - 12 minutes)

Tôi là Quốc Vinh. Tôi đến từ Queensland - Úc. Khi còn học Trung học tôi đạt điểm rất cao, với điểm số này thì tôi có thể đăng ký vào bất kỳ trường Đại học nào tại Úc. Lúc ấy, tôi hy vọng rằng mình có thể trở thành bác sĩ, vì có thể giúp ích cho người khác. Tôi được nhận vào Đại học New South Wales và theo học ngành Y.

Click Để Xem Chi Tiết...

鄧一君 John Đặng Nhất Quân

(Reading time: 5 - 10 minutes)

Thế hệ xem phim truyền hình Hồng Kông ngày xưa có thể dễ dàng nhận ra Đặng Nhất Quân trong nháy mắt. Anh ấy đã hoạt động trong làng giải trí nhiều năm, cùng chúng ta trưởng thành. Hiện tại, hiếm khi Đặng Nhất Quân xuất hiện trước công chúng. Nhưng khi nghĩ về những tác phẩm tuyệt vời anh ấy đã đóng trong quá khứ, mọi người sẽ vẫn nhớ Đặng Nhất Quân.

Click Để Xem Chi Tiết...

Log in