陳玉蓮 Trần Ngọc Liên - Tiểu Long Nữ nương nhờ Phật pháp

(Reading time: 6 - 11 minutes)

Trần Ngọc Liên cao quý điển nhã, băng thanh ngọc khiết, nhân kiến nhân ái. Nhiều sao nam từng làm việc với cô đều khen ngợi vẻ quý phái từ trong cốt tử, cùng với sự duyên dáng từng cử chỉ và điệu bộ của cô đã khiến nhiều người say lòng, trong đó có Hoa Tử và Phát Ca.

陳玉蓮 Idy Chan - Trần Ngọc Liên sinh ngày 25 tháng 03 năm 1960 tại Hồng Kông thuộc Anh. Cô sinh ra trong một gia đình không quá khá giả tại vùng nông thôn Tiêu Cảnh Lĩnh (調景嶺) thuộc Tseung Kwan O. 

Trần Ngọc Liên là con út trong gia đình, trên cô có 2 chị gái và 1 anh trai. Do hoàn cảnh nên cô đã đi làm để phụ giúp gia đình trả nợ từ rất sớm.

Sau khi tốt nghiệp Trung học tại trường 港澳信義會慕德中學 vào năm 1977. Được sự cổ vũ từ chị cả, cô đến TVB đăng ký vào lớp đào tạo.

Trần Ngọc Liên đăng ký khóa đào tạo nghệ sĩ TVB thứ 6 khi mới 17 tuổi

Cô là bạn học cùng lớp với Lữ Lương Vỹ, Lưu Nhã Lệ, Liêu An Lệ, Liêu Vỹ Hùng,...

Trần Ngọc Liên với khí chất xuất trần thoát tục, như hoa tựa ngọc khiến sự nghiệp diễn xuất của cô gặp nhiều thuận lợi. Sau khi ký hợp đồng với TVB, Trần Ngọc Liên đã tham gia nhiều phim kiếm hiệp của Kim Dung, gây được tiếng vang, có vô số người hâm mộ. Trở thành Hoa Đán hạng nhất tại TVB, tiền trình tựa cẩm.

陳玉蓮 Trần Ngọc Liên - Tiểu Long Nữ nương nhờ Phật pháp

Phiên bản "Thần Điêu Đại Hiệp" năm 1983, Trần Ngọc Liên thủ vai Tiểu Long Nữ sánh đôi cùng Dương Quá của Lưu Đức Hoa trở thành kinh điển trong trái tim thế hệ sinh vào thập niên 70. Năm đó cô chỉ mới 23 tuổi, thời điểm đẹp nhất trong cuộc đời.

Trên thực tế, trước khi Trần Ngọc Liên nổi tiếng với vai Tiểu Long Nữ, vai diễn Vương Ngữ Yên trong "Thiên long bát bộ" năm 1982 đã khiến Trần Ngọc Liên được mọi người chú ý rất nhiều, khí chất tao nhã của cô khiến khán giả nhìn một lần thì nhớ mãi không quên.

Trần Ngọc Liên tính tình điềm đạm, sự nổi tiếng và giàu có chỉ là thoáng qua, cũng như hầu hết các cô gái, điều mà Trần Ngọc Liên mong muốn nhất là một tình yêu chân thành.

Định mệnh sắp đặt vào năm 1978, Trần Ngọc Liên gặp được người trong lòng

Định mệnh sắp đặt vào năm 1978, Trần Ngọc Liên gặp được người trong lòng

Cô gặp tài tử Châu Nhuận Phát khi hai người có dịp hợp tác trong phim "大亨". Thực tế, cô đã gặp Phát Ca từ lúc cô mới gia nhập TVB. Bộ phim là chất xúc tác khi họ ngày đêm kề cận làm việc, thế là tình yêu nảy nở, lớn lên từng ngày.

Lúc đó Phát Ca vẫn chưa là "Tiểu Mã Ca" vang danh thiên hạ như bây giờ, những bộ phim anh tham gia đều không thành công nên Phát Ca bị gọi là "Thuốc độc phòng vé". 

Trần Ngọc Liên cũng chỉ là diễn viên nhỏ chưa thành danh, cô được công ty thuyết phục hãy chia tay với Phát Ca càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp. Nhưng căn bản, cô ấy thích tình yêu hơn là sự nghiệp. Tình cảm của họ lại càng bền chặt. Họ dành rất nhiều thời gian bên nhau, có thể nói trong khoảng thời gian đó họ hoàn toàn là của nhau

Yêu nhau một thời gian, sự nghiệp Phát Ca bỗng trở nên rất khởi sắc, và anh ấy liên tục nhận phim, quay ít nhất năm 5,6 bộ phim mỗi năm. Điều này có nghĩa là thời gian anh và Ngọc Liên dành cho nhau cũng giảm xuống.

Trần Ngọc Liên không có cảm giác an toàn, có khi không gặp mặt được Phát Ca hơn 10 tháng.

Theo thời gian, trong lòng cô dần xuất hiện khoảng trống. Cô ấy là người sống nội tâm, và tất cả những điều này đều được cô chôn chặt trong lòng.

Khi còn trẻ, chúng ta yêu và đều nghĩ mình sẽ ở bên người ấy cả cuộc đời này. Nhưng cuộc sống có nhiều chuyện không như chúng ta mong muốn. Tình yêu giữa Phát Ca và Ngọc Liên dần mất đi đam mê ban đầu, hai người ít ở bên nhau, xa cách nhau nhiều hơn, dần nảy sinh rạn nứt

Lúc đó Phát Ca vẫn chưa là "Tiểu Mã Ca" vang danh thiên hạ như bây giờ, những bộ phim anh tham gia đều không thành công nên Phát Ca bị gọi là "Thuốc độc phòng vé".   Trần Ngọc Liên cũng chỉ là diễn viên nhỏ chưa thành danh, cô được công ty thuyết phục hãy chia tay với Phát Ca càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp. Nhưng căn bản, cô ấy thích tình yêu hơn là sự nghiệp. Tình cảm của họ lại càng bền chặt. Họ dành rất nhiều thời gian bên nhau, có thể nói trong khoảng thời gian đó họ hoàn toàn là của nhau

Cô giải thích, Phát Ca lúc nào cũng rất bận. Còn cô vào lúc đó có nhiều thời gian rảnh nhưng không thể nào gặp được Phát Ca.

Năm 1982, có lẽ vì quá ít thời gian hòa hợp, Trần Ngọc Liên đã đề nghị chia tay Châu Nhuận Phát.

Và đó cũng là năm có một vụ tự tử chấn động, truyền thông Hồng Kông đưa tin một người đàn ông 27 nhập viện vì uống rất nhiều Dettol và chất tẩy rửa. Người đàn ông ấy chính là Châu Nhuận Phát.

Phát Ca được đưa đến bệnh viện để rửa dạ dày khẩn cấp. Trong thời gian nằm viện, Trần Ngọc Liên đã túc trực chăm sóc. Khi Phát Ca khỏe hơn, cô ấy đã lặng lẽ ra đi và không bao giờ trở lại nữa.

Nhiều người nói rằng Phát Ca tự tử vì tình. Người dẫn chương trình đã hỏi Trần Ngọc Liên sự thật, nhưng cô ấy không muốn đề cập đến điều này. Tuy nhiên, có một câu chuyện được lan truyền, nguyên nhân vì mẹ tài tử Châu Nhuận Phát không thích cô vì tính tình quá kiêu ngạo và bướng bỉnh. Về điều này, Trần Ngọc Liên bác bỏ tin đồn: "Không, tôi hiếm khi gặp gia đình anh ấy".

Năm 1982, có lẽ vì quá ít thời gian hòa hợp, Trần Ngọc Liên đã đề nghị chia tay Châu Nhuận Phát.

Như bao mối tình đầu, họ đã nắm tay nhau say đắm và bỏ lỡ nhau một cách bồng bột, từ đó không ai ngoảnh lại. Họ không bao giờ gặp lại. Trần Ngọc Liên thở dài một tiếng: "Đúng vậy, rất kỳ lạ. Tôi chưa bao giờ gặp lại anh ấy dù bất cứ dịp nào."

Có lẽ nếu không phải cố ý thì làm sao chúng ta không gặp nhau khi ở cùng một bầu trời.

Trần Ngọc Liên còn là "Thiên Tiên Hạ Phàm" trong lòng tài tử Lưu Đức Hoa

Như duyên kỳ ngộ, tính khí của họ khá giống với nhân vật trong "Thần Điêu Đại Hiệp", Trần Ngọc Liên trầm mặc, lạnh lùng, giống như Tiểu Long Nữ. Lưu Đức Hoa còn trẻ, rất hoạt bát và sôi nổi tương đồng với Dương Quá. Hai người có tính cách trái ngược nhau cùng hợp tác trong bộ phim kinh điển này.

Trần Ngọc Liên còn là "Thiên Tiên Hạ Phàm" trong lòng tài tử Lưu Đức Hoa Như duyên kỳ ngộ, tính khí của họ khá giống với nhân vật trong "Thần Điêu Đại Hiệp", Trần Ngọc Liên trầm mặc, lạnh lùng, giống như Tiểu Long Nữ. Lưu Đức Hoa còn trẻ, rất hoạt bát và sôi nổi tương đồng với Dương Quá. Hai người có tính cách trái ngược nhau cùng hợp tác trong bộ phim kinh điển này.

Lưu Đức Hoa rất thích sự điềm tĩnh của cô. Khi quay phim, điều người khác hào hứng nhất mỗi ngày là kết thúc công việc, còn điều anh ấy hào hứng nhất là bắt tay vào công việc.

Anh không né tránh thừa nhận: "Vị cô cô này, trong tâm tưởng của tôi, giống như thiên tiên hạ phàm. Cô ấy là nữ chính đầu tiên và duy nhất khiến tôi phim giả tình thật".

Lưu Đức Hoa rất thích sự điềm tĩnh của cô. Khi quay phim, điều người khác hào hứng nhất mỗi ngày là kết thúc công việc, còn điều anh ấy hào hứng nhất là bắt tay vào công việc.  Anh không né tránh thừa nhận: "Vị cô cô này, trong tâm tưởng của tôi, giống như thiên tiên hạ phàm. Cô ấy là nữ chính đầu tiên và duy nhất khiến tôi phim giả tình thật".

Trong quá trình quay phim, Lưu Đức Hoa đã tiếp cận với "Cô Cô" của mình, mỗi ngày đều rất ân cần với Trần Ngọc Liên. Dương Quá luôn sử dụng sự khôn khéo để làm cho Cô Cô của mình cười. Điều này cũng đúng với anh ấy, thường giống như một đứa trẻ, khiến Trần Ngọc Liên bật cười.

Trong quá trình quay phim, Lưu Đức Hoa đã tiếp cận với "Cô Cô" của mình, mỗi ngày đều rất ân cần với Trần Ngọc Liên. Dương Quá luôn sử dụng sự khôn khéo để làm cho Cô Cô của mình cười. Điều này cũng đúng với anh ấy, thường giống như một đứa trẻ, khiến Trần Ngọc Liên bật cười.

Cảm thấy không thể kiềm nén nỗi lòng được nữa. Lưu Đức Hoa đã tỏ tình với Trần Ngọc Liên, đáp lại lời tỏ tình này, cô ấy chỉ cười lớn và không nói gì.

Trong lòng cô, Lưu Đức Hoa còn quá trẻ, chông chênh và non nớt. Cô ấy muốn một người đàn ông thành thục có thể bảo vệ mình. Thay vì phải tự mình đi chăm sóc người khác.

Cảm thấy không thể kiềm nén nỗi lòng được nữa. Lưu Đức Hoa đã tỏ tình với Trần Ngọc Liên, đáp lại lời tỏ tình này, cô ấy chỉ cười lớn và không nói gì.  Trong lòng cô, Lưu Đức Hoa còn quá trẻ, chông chênh và non nớt. Cô ấy muốn một người đàn ông thành thục có thể bảo vệ mình. Thay vì phải tự mình đi chăm sóc người khác.

Nhiều năm sau đó, khi trả lời phỏng vấn, Lưu Đức Hoa cho biết: "Cô ấy thật sự là Tiểu Long Nữ, thật sự là Cô Cô, tính tình trầm ổn, phân biệt rõ ràng đúng sai."

Nhiều năm sau đó, khi trả lời phỏng vấn, Lưu Đức Hoa cho biết: "Cô ấy thật sự là Tiểu Long Nữ, thật sự là Cô Cô, tính tình trầm ổn, phân biệt rõ ràng đúng sai."

Năm 1984, Trần Ngọc Liên kết hôn với doanh nhân Trần Siêu Võ tại Hoa Kỳ

Năm 1984, Trần Ngọc Liên kết hôn với doanh nhân Trần Siêu Võ tại Hoa Kỳ

Sau đó, các tác phẩm có cô tham gia sụt giảm nghiêm trọng, vì cô chỉ tham gia 1 đến 2 phim trong một năm. Điều này đồng nghĩa với việc cô gần như từ bỏ sự nghiệp để lo cho gia đình, cô và Trần Siêu Võ không có con.

Năm 1984, Trần Ngọc Liên kết hôn với doanh nhân Trần Siêu Võ tại Hoa Kỳ

Đến năm 1992, thì ly hôn, cả hai đến hiện tại vẫn chưa tái hôn. Nói về cuộc hôn nhân với chồng cũ, Trần Ngọc Liên thẳng thắn nói rằng trong năm đầu tiên kết hôn, cô biết rằng mình không thể sống với anh ấy mãi mãi, nhưng cô vẫn hết sức vun đắp và cuộc hôn nhân kéo dài 8 năm.

Sau khi ly hôn, cùng năm đó, chị gái của cô qua đời. Sang năm, mẹ cô mắc bệnh ung thư, Trần Ngọc Liên tâm trạng buồn bả, rút lui khỏi làng giải trí. Cô chỉ tham gia 2 bộ phim của TVB vào năm 2008 và 2012. Và ít khi xuất hiện trở lại.

Năm 1994, Trần Ngọc Liên gặp nữ đạo diễn Thái Mỹ Thi và bắt đầu mối tình kéo dài 11 năm.

Năm 1994, Trần Ngọc Liên gặp nữ đạo diễn Thái Mỹ Thi và bắt đầu mối tình kéo dài 11 năm.

Cô ấy cần một chút an ủi tinh thần, ngay cả đối phương là người cùng giới. Đây là chuyện tình không thể lý giải nổi, Trần Ngọc Liên điềm tĩnh, truyền thống lại có suy nghĩ đột phát như vậy.

Năm 1994, Trần Ngọc Liên gặp nữ đạo diễn Thái Mỹ Thi và bắt đầu mối tình kéo dài 11 năm.

Tuy nhiên, năm 2005, cả hai chia tay và kết thúc cuộc sống chung dưới một mái nhà.

Năm 2012, tức 29 năm sau lần gặp gỡ Cô Cô. Trong talk show "最佳男主角", Lưu Đức Hoa nói: "Dù mọi chuyện có thay đổi thế nào, cô ấy vẫn là Tiểu Long Nữ trong lòng tôi." Qua câu nói đó, có thể thấy Trần Ngọc Liên vẫn luôn là ánh trăng sáng trong lòng Hoa Tử như thuở nào.

Năm 2012, tức 29 năm sau lần gặp gỡ Cô Cô. Trong talk show "最佳男主角", Lưu Đức Hoa nói: "Dù mọi chuyện có thay đổi thế nào, cô ấy vẫn là Tiểu Long Nữ trong lòng tôi." Qua câu nói đó, có thể thấy Trần Ngọc Liên vẫn luôn là ánh trăng sáng trong lòng Hoa Tử như thuở nào.

Năm 1993 khi Trần Ngọc Liên tuyên bố rút khỏi làng giải trí, cô bắt đầu tìm hiểu về Phật giáo

Đến năm 2005 sau khi chia tay với Thái Mỹ Thi cô càng thu mình. Môt thời gian cô cắt đứt mọi liên lạc với gia đình và đi tu khiến cha cô nghĩ liệu con gái mình có còn sống không.

Trong những năm qua, cô dành toàn bộ tâm trí của mình cho việc tu hành, nghiên cứu kinh Phật và cũng dốc hết tâm sức làm công tác từ thiện để giúp đỡ những trẻ em bị bệnh tâm thần, thiểu năng.

Năm 1993 khi Trần Ngọc Liên tuyên bố rút khỏi làng giải trí, cô bắt đầu tìm hiểu về Phật giáo

Cô mở lớp dạy làm gốm để giúp bệnh nhân tự kỷ phục hồi sức khỏe. Trong số đó, có một bệnh nhân tự kỷ đã 20 năm không nói chuyện, ham học hỏi vì thấy tác phẩm đẹp của các bạn học sinh khác nên đã lên tiếng.

Cô còn tham gia các hoạt động gây quỹ cho trận động đất ở Mân Xuyên năm 2008 và trận động đất ở Yushu năm 2010, đồng thời nhận đỡ đầu cho nhiều trẻ em nghèo.

Năm 1993 khi Trần Ngọc Liên tuyên bố rút khỏi làng giải trí, cô bắt đầu tìm hiểu về Phật giáo

Đóng vai "Tiểu Long Nữ" và cuối cùng trở thành phiên bản đời thực của "Tiểu Long Nữ".

Nhìn lại cuộc đời của Trần Ngọc Liên, dù đau khổ luôn đeo bám cô và số phận chưa bao giờ ưu ái quá nhiều nhưng nàng "Tiểu Long Nữ" trải qua bao thăng trầm, trải qua mưa gió, cô vẫn có thể sưởi ấm thế giới bằng tình yêu thương.

Năm 1993 khi Trần Ngọc Liên tuyên bố rút khỏi làng giải trí, cô bắt đầu tìm hiểu về Phật giáo

Dù không có tình yêu nhưng cô đã tìm thấy sự bình yên trong tâm khảm, đối với Trần Ngọc Liên, đây có thể là sự sắp đặt tốt nhất.

Năm 1993 khi Trần Ngọc Liên tuyên bố rút khỏi làng giải trí, cô bắt đầu tìm hiểu về Phật giáo

Nhân vật cấp cao TVB từng khuyên cô nên quan tâm đến nhan sắc và lấy lại vẻ đẹp thanh cao một thời nếu cô một ngày muốn trở lại đóng phim. Tuy nhiên Trần Ngọc Liên chấp nhận sự thật rằng mình đang già đi. Cô luôn tin vào đạo Phật, cô đã buông bỏ rất nhiều, từ lâu cô đã hiểu chân lý vô thường. Cô cho rằng khán giả chỉ cần chú ý đến kỹ năng diễn xuất của cô chứ không cần để ý đến ngoại hình.

Dù Trần Ngọc Liên trông già đi thế nào đi chăng nữa nhưng cô ấy vẫn là Tiểu Long Nữ trong tâm trí của mọi người. Vì trái tim cô ấy đẹp nên điều này có thể vượt qua mọi thứ.

Năm 1993 khi Trần Ngọc Liên tuyên bố rút khỏi làng giải trí, cô bắt đầu tìm hiểu về Phật giáo

Tác quyền bài viết thuộc về TVB - Một thời để nhớ, trực thuộc Be Ready Education Australia. Không được sao chép khi chưa được thông qua.

Nữ Diễn Viên Hong Kong

邵美琪 Maggie Thiệu Mỹ Kỳ - Lãnh diễm mỹ nhan

(Reading time: 8 - 15 minutes)

Khi nhắc đến những người đẹp Hồng Kông ngày xưa, trong tâm trí mỗi người đều có ứng cử viên của riêng mình. Có người thích Lý Nhược Đồng - nàng "Tiểu Long Nữ" tiên khí phiên phiêu. Có người thích Chu Nhân - Tử Hà tiên tử thông minh, hoạt bát. Người thì thích Lý Gia Hân với vẻ minh diễm kinh động nhân tâm. Một số khác thích Lê Tư nũng nịu, đáng yêu. 

Tôi phải nói rằng thời đại đó tinh quang lấp lánh, có quá nhiều mỹ nhân mang vẻ đẹp tự nhiên xuất hiện. Vẻ đẹp của Thiệu Mỹ Kỳ không quá tuyệt trần, nhưng ở cô có nét riêng khó tả khiến mọi người ấn tượng sâu sắc về nữ diễn viên này.

Click Để Xem Chi Tiết...

文頌嫻 Văn Tụng Nhàn

(Reading time: 5 - 10 minutes)

Nói đến phim truyền hình mà Văn Tụng Nhàn đã đóng, thế hệ thập niên 80-90 chắc hẳn đã xem qua. Chẳng hạn như vai "Dương Bài Phong" trong Mục (Mộc) Quế Anh đại phá Thiên Môn Trận, "Chúc Hiểu Liên" muội muội trong Tứ Đại Tài Tử, "Diệp Khả Nhân" trong Chuyên Gia Đàm Phán, Đốn Châu trong Cẩm Tú Lương Duyên (Hương Sắc Cuộc Đời).

Click Để Xem Chi Tiết...

陳秀雯 Amy Trần Tú Văn - Tật phong tri kình thảo

(Reading time: 8 - 16 minutes)

Với nhiều người thì ngoại hình của Trần Tú Văn không quá xinh đẹp nhưng vẫn có thể thâm nhập nhân tâm. Nét đẹp dịu dàng hiền thục, rất phù hợp với hình mẫu xứng đáng lấy làm vợ vào thời Dân Quốc. Còn với mái tóc ngắn, Trần Tú Văn mang hình tượng cô gái Hồng Kông điển hình với sự nghiệp thành công. 

Click Để Xem Chi Tiết...

Nam Diễn Viên Hong Kong

張兆輝 - Trương Triệu Huy

(Reading time: 5 - 9 minutes)

Trong y học cổ truyền Trung Hoa có câu: "Quân thần tá sứ" (君臣佐使). Qua đó có vị thuốc chủ lực giữ vai vua (quân), vị thuốc trợ lực - tăng cường (thần), vị thuốc chuyên phòng tránh phản ứng phụ (tá). Và vị thuốc để toàn bài thuốc được dung nạp tối ưu (sứ). Cam thảo (甘草) thường được dùng như vị thuốc dẫn, để đả thông kinh mạch, dung hòa toàn bài thuốc. Cũng vì lý do này nên mọi người thường gọi các vai phụ phối hợp cùng vai chính, tạo nguồn cảm hứng cho toàn bộ mạch phim là "diễn viên cam thảo". Lần này tôi sẽ nói về một nhân vật phụ xuất sắc trong các bộ phim Hồng Kông.

Click Để Xem Chi Tiết...

Câu chuyện Hồng Kông - Tôi là Hà Quốc Vinh

(Reading time: 6 - 12 minutes)

Tôi là Quốc Vinh. Tôi đến từ Queensland - Úc. Khi còn học Trung học tôi đạt điểm rất cao, với điểm số này thì tôi có thể đăng ký vào bất kỳ trường Đại học nào tại Úc. Lúc ấy, tôi hy vọng rằng mình có thể trở thành bác sĩ, vì có thể giúp ích cho người khác. Tôi được nhận vào Đại học New South Wales và theo học ngành Y.

Click Để Xem Chi Tiết...

鄧一君 John Đặng Nhất Quân

(Reading time: 5 - 10 minutes)

Thế hệ xem phim truyền hình Hồng Kông ngày xưa có thể dễ dàng nhận ra Đặng Nhất Quân trong nháy mắt. Anh ấy đã hoạt động trong làng giải trí nhiều năm, cùng chúng ta trưởng thành. Hiện tại, hiếm khi Đặng Nhất Quân xuất hiện trước công chúng. Nhưng khi nghĩ về những tác phẩm tuyệt vời anh ấy đã đóng trong quá khứ, mọi người sẽ vẫn nhớ Đặng Nhất Quân.

Click Để Xem Chi Tiết...

Log in